Luật bóng đá tiêu chuẩn hiện nay mà mọi người nên biết

Luật bóng đá khá phức tạp với các yêu cầu khắt khe về cầu thủ, trang phục, thẻ phạt,…. Mặc dù các đội đều có chung mục tiêu là ghi điểm nhưng nếu phạm luật sẽ không được tính là bàn thắng hợp lệ. Vì vậy việc hiểu và thực hiện tốt quy định là rất quan trọng. Dưới đây là một số thông tin cơ bản nhất do 1xbet tổng hợp các bạn hãy tham khảo.

Tìm hiểu luật bóng đá về số lượng cầu thủ trên sân

Thông thường một trận đấu bóng đá tiêu chuẩn mỗi đội sẽ có 11 người thi đấu trên sân. Trong đó gồm có 10 cầu thủ và 01 thủ môn nếu một đội có ít hơn 7 người thì trận đấu bắt buộc phải dừng lại. Trong 10 cầu thủ thi đấu sẽ được chia thành các vị trí chơi theo luật bóng đá như sau:

 • 3 – 5 hậu vệ có nhiệm vụ bảo vệ khung thành sẽ chơi bóng ở sát khung thành nhất.
 • 3 – 5 tiền vệ chơi bóng ở vị trí tấn công hoặc cũng có thể di chuyển xuống dưới trong tình huống khẩn cấp để bảo vệ khung thành.
 • 1 – 2 tiền đạo có nhiệm vụ ghi bàn thường đứng ở vị trí gần sát khung thành đối thương nhất.

Sơ đồ đội hình có thể được điều chỉnh tùy theo chiến thuật của huấn luyện viên. Tuy nhiên dù áp dụng lối chơi nào thì các đội đều vẫn phải tuân theo luật bóng đá là chỉ có duy nhất 01 thủ môn đứng ở trong vòng cấm địa.

Ngoài những cầu thủ trên sân thì mỗi đội bóng sẽ có những cầu thủ khác ngồi ở vị trí dự bị. Họ sẽ được thay thế linh hoạt cho nhiều mục đích khác nhau như thay cầu thủ bị chấn thương, mệt mỏi, thay đổi chiến thuật chơi,….

Một trận đấu tiêu chuẩn sẽ có 22 cầu thủ trên sân
Một trận đấu tiêu chuẩn sẽ có 22 cầu thủ trên sân

->>>Xem Thêm: Cược xâu là gì? 1xbet hướng dẫn chi tiết cách tham gia

Một số luật bóng đá cơ bản trên sân đấu

Trên sân bóng có 3 quy định cơ bản mọi người cần biết rõ như sau:

Thời gian mỗi của trận đấu

Một trận đấu bóng đá tiêu chuẩn sẽ có 90 phút thi đấu chính thức được chia thành 2 hiệp. Giữa các trận đấu đều có 15 phút nghỉ giải lao, tuy nhiên diễn biến trận bóng có thể bị gián đoạn do cầu thủ bị chấn thương, phạm lỗi, bóng ngoài biên,…. Vì thế trọng tài sẽ cộng thêm một khoảng thời gian hợp lý để phù giờ sau mỗi hiệp.

Luật bóng đá về những trang bị hợp lệ

Tất cả các cầu thủ tham gia thi đấu trên sân đều phải có giày chuyên dụng, tất cả một cặp băng quấn bảo vệ ống chân. Trang phục cầu thủ có thể là áo cộc hoặc áo dài và quần đùi. 10 cầu thủ trên sân sẽ mặc quần áo giống nhau theo luật bóng đá. Riêng thủ môn sẽ sử dụng trang phục khác màu để phân biệt và có thêm 1 đôi găng tay bắt bóng.

Bên cạnh đó 2 đội cũng cần phải thống nhất mặc quần áo khác nhau nhau để tránh nhầm lẫn. Trước khi vào sân thi đấu trọng tài sẽ kiểm tra kỹ vấn đề này. Nếu các cầu thủ không tuân thủ theo quy định của luật bóng đá sẽ không được tham gia thi đấu.

Quy định cách chơi bóng của các cầu thủ

Trong bóng đá người duy nhất được thi đấu bằng tay chính là thủ môn. Các cầu thủ khác sẽ chơi bóng ở vị trí hậu vệ, trung vệ hoặc tiền đạo tùy theo kỹ năng của bản thân cũng như sơ đồ chiến thuật của huấn luyện viên.

Luật bóng đá quy định chỉ có thủ môn được chơi bóng bằng tay
Luật bóng đá quy định chỉ có thủ môn được chơi bóng bằng tay

Quyền thay người của các đội trong mỗi trận đấu

Với những giải đấu có quy mô lớn thì theo luật bóng đá FIFA quy định mỗi đội được quyền thay người tối đa 3 lần trong 1 trận. Nếu đội bóng đã hết quyền thay thế cầu thủ thì bắt buộc huấn luyện viên phải đưa một cầu thủ trên sân vào vị trí thủ môn để bảo vệ khung thành.

Đối với những giải đấu trẻ quyền thay người sẽ được tăng thêm còn các trận đấu giao hữu thì không giới hạn lượt cầu thủ thay thế. Tuy nhiên cầu thủ đó sẽ không được gọi trở lại để vào sân thi đấu.

Luật bóng đá về thẻ phạt cho các hành vi phạm lỗi

Trong môn thể thao sân cỏ có 2 loại thẻ phạt được sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ với tính chất như sau:

Đối với thẻ vàng

Thẻ vàng là mức phạt nhẹ nhưng 2 thẻ vàng sẽ có giá trị tương đương với 1 thẻ đỏ. Trọng tài sẽ rút phạt thẻ vàng khi cầu thủ phạm những lỗi sau:

 • Không chấp hành phán quyết mà trọng tài đưa ra.
 • Có hành vi phi thể thao ở mức độ nhẹ.
 • Các cầu thủ cố tình làm gián đoạn trận đấu.
 • Vi phạm luật bóng đá về đá phạt hoặc ném biên.
 • Tự ý vào sân hoặc ra sân mà chưa có sự cho phép của trọng tài.
 • Một số tình huống chơi bóng bằng tay không cố ý.
Cầu thủ bị phạt thẻ vàng do hành vi phi thể thao mức độ nhẹ
Cầu thủ bị phạt thẻ vàng do hành vi phi thể thao mức độ nhẹ

Án phạt thẻ đỏ

Cầu thủ bị nhận thẻ đỏ ra phải rời sân ngay lập tức ngoài ra còn phải chịu mức phạt tiền với số tiền khác nhau tùy theo quy mô của từng giải đấu. Trọng tài sẽ đưa ra phán quyết này trong những tình huống như:

 • Không thực hiện đúng luật bóng đá khi căn cản cầu thủ đối phương ghi bàn.
 • Chơi đá bóng bằng tay một cách cố ý của cầu thủ.
 • Cầu thủ có hành vi bạo lực hoặc có hành vi chơi xấu rất nghiêm trọng.
 • Có hành vi thô lỗ như văng tục, thóa mạ, nhổ nước bọt vào cầu thủ, trọng tài,…

Kết luận

Trên đây là một số luật bóng đá cơ bản áp dụng trong các giải đấu tiêu chuẩn 11 người. Ngoài ra còn có những quy định riêng về sân đấu 7 người, 5 người. Các bạn hãy theo dõi 1xbet để cập nhật chi tiết thêm những thông tin hữu ích khác.